อำนาจเจริญนำร่องปลูกกัญชาวิสาหกิจ อนุทินตั้งเป้าส่งขายองค์การเภสัชฯ

Share this content.

วันนี้ (15 ตุลาคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดอาคารทันตกรรมและแพทย์แผนไทย สำนักสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ( สสจ.) อำนาจเจริญ ว่า ในปี 2564 รัฐบาลมีแผนสนับสนุนให้ จ.อำนาจเจริญ เป็นศูนย์กลางด้านสมุนไพร และอนุมัติให้เป็นพื้นที่นำร่องในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ และวิสาหกิจชุมชน เพื่อส่งขายให้กับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) โดยจะเริ่มวันที่ 16 ตุลาคมนี้

นายอนุทิน กล่าวว่า จะมีการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เกี่ยวกับการปลูกและการใช้กัญชาทางการแพทย์ด้วย และในช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อสม.ได้เข้ามาช่วยบุคลากรสาธารณสุขในชุมชน และ รพ. รวมทั้งเฝ้าระวังคนต่างถิ่นที่เข้ามาในพื้นที่ คัดกรองความเสี่ยง สอบถามอาการป่วย ให้คำแนะนำประชาชน รณรงค์ให้สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ทำให้ประเทศไทยควบคุมโรคโควิด-19 ในชุมชนได้เป็นอย่างดีจนทั่วโลกยอมรับและชื่นชม โดยเรียก อสม.ว่าเป็น Village Health Volunteers (VHV)

“ขอให้ อสม.ช่วยรณรงค์ให้ประชาชนการ์ดอย่าตกอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ช่วงนี้จึงควรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าไว้ก่อน เป็นการสร้างสุขภาพที่ดี ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 วัณโรค และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ เมื่อการเจ็บป่วยจากโรคเหล่านี้ลดลงก็จะช่วยประหยัดงบประมาณค่ารักษาพยาบาลให้แก่ประเทศ เรียกว่า ความรู้ด้านสุขภาพที่ อสม.ถ่ายทอดแก่ประชาชนไม่มีวันหมดอายุ ต่างจากวัคซีนที่มีวันหมดอายุได้” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ภายในเดือนธันวาคมนี้ สสจ.อำนาจเจริญ จะเปิดให้บริการทันตกรรมและแพทย์แผนไทยเต็มรูปแบบ เพิ่มการเข้าถึงบริการประชาชน ลดความแออัดของ รพ.ทั่วไป รวมทั้งภายในอาคารทันตกรรมและแพทย์แผนไทย ยังเปิดจำหน่ายสินค้าสมุนไพรจากศูนย์แพทย์แผนไทยพนา รพ.พนา เป็นทางเลือกให้กับประชาชน

ที่มา : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2396485


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved