อิ่มอร่อยได้ประโยชน์จากกัญชา “อภัยภูเบศร” เผยใบสดไม่มีสารเมา THC ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

Share this content.

กัญชามีทั้งคุณและโทษ อภัยภูเบศรแนะนำอิ่มอร่อยปลอดภัยได้ประโยชน์จากอาหารผสมกัญชา เริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับ “ใบกัญชาสด” ไม่มีสารเมา มีสาร THC ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ กินได้โดยไม่ทำให้เมา อาหารไทยใช้กัญชา ไม่ใช้กัญชง เพราะกัญชาเป็นพืชพื้นเมืองของไทย ภูมิปัญญาเดิมใช้ใบใส่อาหารเพื่อปรับสมดุลในทางเดินอาหาร ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น กินข้าวได้มากขึ้น เมื่อกินข้าวได้จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง และนอนหลับได้ดี

ในส่วนของ “ช่อดอกกัญชา” อาหารไทยไม่นิยมใช้ช่อดอกเพราะกลิ่นของดอกจะรบกวนกลิ่นอาหาร ทั้งนี้ใบกัญชาแห้ง 1 ใบ ของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร น้ำหนักเฉลี่ยน 200 มิลลิกรัม มีสาร THC 1-2 มิลลิกรัม

สำหรับผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้กัญชารูปแบบลำต้นและใบแห้ง ประกอบด้วย ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ตับและไตบกพร่อง ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด ยาวาร์ฟาริน และยากที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง หากไม่เคยกินกัญชามาก่อน ควรกินในปริมาณน้อยเนื่องจากแต่ละคนมีความไวต่อสารเมาไม่เหมือนกัน

62a71f1deff192.31204801.jpg

ทั้งนี้การนำใบกัญชามาใช้ปรุงอาหารในสถานประกอบการกิจการอาหาร ต้องควบคุม กำกับ และต้องจัดให้มีการสื่อสารข้อมูลด้านสุขภาพและต้องตระหนักด้านความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ดังนี้
1) จัดทำข้อความที่แสดงข้อมูลเป็นสถานประกอบกิจการอาหารที่มีการใช้กัญชา
2) แสดงรายการอาหารที่มีการใช้ใบกัญชาทั้งหมด
3) แสดงข้อมูลปริมาณการใช้ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบต่อรายการอาหาร ตามประเภทการทำ ประกอบหรือปรุงอาหาร เช่น อาหารทอด แนะนำการใช้ใบกัญชาสด 1-2 ใบสดต่อเมนู สำหรับอาหารประเภทผัด แกง ต้ม ผสมในเครื่องดื่มแนะนำการใช้ใบกัญชาสด 1 ใบสดต่อเมนู

4) แสดงข้อแนะนำเพื่อความปลอดภัย ในการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีใบกัญชาเป็นส่วนประกอบ
5) แสดงคำเตือนรายการอาหารที่มีการใช้ใบกัญชา ให้แก่ผู้บริโภคที่มีความเสี่ยง หากรับประทานอาหารที่ใช้ใบกัญชาทราบ ด้วยการระบุข้อความ เด็กและวัยรุ่นช่วงอายุน้อยกว่า 18 ปี ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา เช่น ขนม อาหารและเครื่องดื่ม สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ไม่ควรกิน หากมีอาการผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันที” “ผู้ที่แพ้หรือไวต่อสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (THC) หรือสารแคนนาบิไดออล (CBD) ควรระวังในการรับประทาน อาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล”
6) ห้ามแสดงข้อความหรือโฆษณาสรรพคุณในการป้องกันหรือรักษาโรค

นอกจากนี้ กรมอนามัยยังได้แนะนำเมนูอาหารจากกัญชา อาทิ ไข่เจียวกัญชา กะเพราสุขใจ ซี่โครงหมูต้มแซ่บ ชามะนาวหรรษา

62a71f2962f410.40546046.PNG
62a71f3404b677.65282403.PNG
62a71f3fcb3c05.86568444.PNG

ที่มา:

https://news.ch7.com/detail/575884


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved