ฮือฮา กัญชามาร์เกตติ้ง ยึดตลาด-กระตุ้นเศรษฐกิจ

Share this content.

รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ ฮือฮา กัญชามาร์เกตติ้ง ยึดตลาด-กระตุ้นเศรษฐกิจ 

อะไรที่ไม่เคยเห็น ก็ได้เห็นกันแล้วในชาตินี้ เมื่อคนเปลี่ยนกัญชา ไม่ให้เป็นพืชเสพติด กัญชาก็จัดการเปลี่ยนโลกของคนเข้าให้บ้าง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ในเว็บช็อปปิ้งยักษ์ใหญ่อย่าง Shopee และ Lazada เต็มไปด้วยสินค้ากัญชา ทั้งตัวกัญชาเอง ในหีบห่อต่างๆ ไปจนถึงกัญชาดัดแปลง เช่น “กัญชาแห้งอบน้ำผึ้ง” “ชากัญชา” “กัญชาพันลำ” “กัญชาอัดแท่ง”

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าพวกอุปกรณ์การเสพ ตั้งแต่รูปแบบดั้งเดิมอย่าง “บ้องไม้ไผ่” จนมาถึง “บ้องแก้ว” ซึ่งน่าจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับการสูบกัญชาไปแล้ว วางขายแข่งกันเพียบ

บ้องแก้วยังผลิตออกมาหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบเรียบง่าย ดูกลางๆ ทั้งแบบสีสันฉูดฉาดเอาใจวัยรุ่น ไปจนถึงแนวขลิบทอง หรูหราราวกับชุดเก้าอี้หลุยส์

เหล่านี้สามารถเลือกซื้อหาออนไลน์มาพี้ได้ตามฐานะและรสนิยม ราคาก็ตั้งแต่ไม่กี่ร้อย ไปจนถึงหลายพันบาท

พอมี “บ้องแก้ว” ก็ต้องมีอุปกรณ์ล้างบ้องแก้วตามมาอีก ไม่ว่าจะน้ำยาที่อ้างว่าผลิตมาสำหรับล้างบ้องโดยเฉพาะ ใช้ได้ดีทั้งบ้องแก้ว บ้องไผ่ หรือแม่เหล็กสำหรับล้างในบ้องให้สะอาดเอี่ยม

เมืองไทยเพิ่งปลดล็อกสู่ห้วงเวลากัญชาเสรีไม่กี่วัน แต่สินค้าพวกนี้ เหมือนมีการเตรียมพร้อมไว้รอท่าแล้ว

กัญชาเสรี กระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่นอน จากการทำนายของ ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ ที่คาดเดาว่า กัญชาไทยอาจกระตุ้นเศรษฐกิจได้ถึงหลักหมื่นล้าน

ยิ่งเมื่อศึกษาไปถึงตัวอย่างจริงจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำร่องกัญชาเสรีในหลายๆ รัฐมาก่อนแล้ว ก็พบตัวเลขน่าตื่นตะลึง

ดร.อนุสรณ์ระบุว่า กัญชาเพื่อสันทนาการในอเมริกา ส่งผลให้อุตสาหกรรมกัญชาถูกกฎหมาย สร้างรายได้กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ สร้างงานกว่า 400,000 ตำแหน่ง รัฐบาลสหรัฐเก็บภาษีได้ 4,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการคนดังก็มองว่า กัญชาอาจสร้างปัญหาสุขภาพของประชาชน จนถึงขั้น “ได้ไม่คุ้มเสีย”

แต่นาทีนี้ อะไรก็ฉุดกระแสกัญชาฟีเวอร์ไม่อยู่แล้ว มีการแปรรูปกัญชาไปสู่ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพกันมากมาย

ขนาดกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ทำโปสเตอร์แนะนำ 4 เมนูยอดฮิตผสมกัญชา เช่น “กะเพราสุขใจ” “ไข่เจียวกัญชา” “ต้มแซ่บซี่โครงหมูกัญชา” และ “ชามะนาวหรรษา”

พร้อมให้คำแนะนำกำกับว่า ไม่ควรทอดหรือผัด ซึ่งสาร THC จะละลายออกจากใบกัญชาเกินปริมาณ จนเป็นอันตราย

ผู้นำด้านสมุนไพรมานานอย่างโรงพยาบาลอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ย่อมไม่พลาดกระแสนี้ โดย “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” นำร่องแนะนำเมนูปรุงจากกัญชาเองเลย อย่าง “รื่นเริงบันเทิงยำ” “เล้งแซ่บซดเพลิน” “ข้าวกะเพราสุขใจ” “ขนมปังคิกคัก”

พวกยาดม ยาหม่อง น้ำมันนวด ปัจจุบัน ก็เติมส่วนผสมกัญชาลงไปด้วย จากภาพลักษณ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพของกัญชานั่นเอง

รายเล็กรายน้อย อย่างวิสาหกิจชุมชนที่ จ.ตรัง ก็เกาะกระแสการตลาดกัญชา เปิดตัว “ไอศกรีมกัญชา” ต่อยอดจากเดิมที่มี “กัญชาดองน้ำผึ้ง” “กัญชาดองเหล้า”

บริษัทด้านอาหารเสริม มีการผลิตเยลลี่กลิ่นกัญชาผสมคอลลาเจน รวมถึงยาสีฟันสมุนไพรที่ผสมน้ำมันกัญชง มีแม้กระทั่ง น้ำปลาร้าหมักใบกัญชา

ไม่ใช่แค่ของกิน ยังมีการขยายผลไปถึง “การท่องเที่ยวเชิงกัญชา” ด้วย โดยสมาคมท่องเที่ยวในประเทศ และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว ทำการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวที่อิงกับแหล่งกัญชา

ชูว่าเพื่อให้ประชาชนแข็งแรง เศรษฐกิจแข็งแรง และประเทศไทยแข็งแรง อวยกัญชากันถึงขนาดนี้กันแล้ว

ของใหม่มาแรงระดับนี้ ไม่มีทางใดที่คนไทยจะเข้าถึงตัวตนของกัญชา ได้ดีกว่าการลองผิดลองถูกกันด้วยชีวิต อย่างที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้

เศรษฐกิจไทยส่วนหนึ่งกำลังเบ่งบานราวดอกกัญชา แต่ท้ายที่สุด ปัญหาสุขภาพของประชาชน จะเป็นตัวฉุดรั้งกัญชาไว้จนชะงัก

หรืออาจหนักข้อถึงขั้น “ได้ไม่คุ้มเสีย” อย่างที่มีนักวิชาการทำนายหรือไม่ อีกไม่นานเราคงจะได้รู้กัน

ที่มา:

https://mgronline.com/crime/detail/9650000059543


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved