“เขียวไข่กา” เปิดตัวเมนูเด็ดอาหารไทยจากใบกัญชา-รักษาโรค หลังรัฐปลดล็อก

Share this content.

ร้านอาหาร “เขียวไข่กา” จับมือวิสาหกิจชุมชนฯบ้านทุ่งแพม และ บริษัท ทีเอชซีจี กรู๊ป จำกัด เสริฟเมนู “ยิ้มหวาน” อาหารไทยจากใบกัญชา หลังภาครัฐปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติด

นายชาครีย์ ลาภบุญเรือง หนึ่งในผู้บริหารร้าน “เขียวไข่กา” เปิดเผยว่า ภายหลังจากภาครัฐได้ทำการปลดล็อคบางส่วนของกัญชาจากการเป็นยาเสพติด และอนุญาตให้ร้านค้าหรือผู้ที่มีใบอนุญาตสามารถนำกัญชามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ทางทีมผู้บริหารร้านเขียวไข่กาจึงได้ทำการคิดค้นเมนู “ยิ้มหวาน” ซึ่งมีส่วนผสมของใบกัญชาขึ้นมา 8 รายการ ประกอบด้วย เมนูไข่เจียวอารมณ์ดี ใบเหลียงผัดไข่ใบกัญชา แกงเขียวหวาน(เจี๊ยบ) ยำใบกัญชากรอบ เมี่ยงกระพงกรอบกัญชาหวาน ต้มไก่บ้านมะขามอ่อนใบกัญชา กุ้งทอดสะเดาน้ำปลาหวาน (เจี๊ยบ) ข้าวยำบูดูใบกัญชา เพื่อเป็นอาหารทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค

“ทางร้านได้สั่งซื้อใบกัญชาจากทางวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก,เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม จ.แม่ฮ่องสอน เนื่องจากมีโรงเรือนปลูกกัญชาที่ปลอดสารเคมีและมีการควบคุมคุณภาพการปลูกทุกขั้นตอน ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า ใบกัญชาที่นำมาปรุงอาหารทุกเมนูของทางร้านเป็นใบกัญชาที่สดใหม่ ปลอดภัจ และมีคุณภาพดีอย่างแน่นอน” นายชาครีย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม กัญชานอกจากจะทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นแล้ว ยังถือเป็นพืชที่มีส่วนช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ อาทิ รักษาอาการเบื่ออาหาร ป้องกันการคลื่นไส้อาเจียน บรรเทาอาการหอบหืด ลดอาการปวดข้อ รักษาโรคลมชัก โรคพาร์คินสัน อัลไซเมอร์ ปลอกประสาทอักเสบ ริดสีดวงทวาร และมะเร็ง เป็นต้น

ด้าน นายธนารัตน์ จิตต์พายัพ กรรมการบริษัท ทีเอชซีจี กรุ๊ป จำกัด และที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก,เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวเสริมว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก,เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม เป็นผู้ได้รับอนุญาตปลูกและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาแบบออร์แกนนิคถูกต้องตามกฎหมาย เป็นแหล่งปลูกกัญชาทางการแพทย์ในระบบเกษตรอินทรีย์ที่ได้มาตรฐาน มีสายพันธุ์กัญชาที่หลากหลายทั้งจาการรวบรวมและพัฒนาสายพันธุ์เป็นของตนเอง จึงทำให้เรามั่นใจว่าจะเป็นต้นน้ำที่ดี ในการจัดส่งใบกัญชาสายพันธุ์ที่ดี ปลอดภัย ได้มาตรฐานให้กับร้านอาหารเขียวไข่กา และร้านอาหารไทยร่วมสมัยต่าง ๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/pr-news/news_5882040


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved