เช็กสรรพคุณ ยาสมุนไพรไทยผสมกัญชา 3 ตำรับ เข้าเกณฑ์ “บัตรทอง” รักษาฟรี

Share this content.

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อนุมัติให้ 3 ยาแผนไทยผสมกัญชา สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้แล้ว ถือเป็นการปูทางสร้างความมั่นคง และเพิ่มทางเลือกในการรักษาของประชาชน ให้เข้าถึงยาที่หลากหลายมากขึ้น

ในฐานะผู้ผลักดันการวิจัยยาตำรับสมุนไพร “ภญ.ดร.ผกากรอง ขวัญข้าว” หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ยาสมุนไพร 3 ตำรับที่ได้รับคัดเลือกเข้าบัญชีของระบบบัตรทอง เป็นยาที่มีผลทดลองแล้วว่า มีประสิทธิภาพในการรักษา มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ยา และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาจากต่างประเทศ เพราะยาสมุนไพรวัตถุดิบส่วนใหญ่สามารถผลิตได้ในประเทศ

ยาสมุนไพร 3 ตำรับ ผ่านการรับรอง

  • ยาศุขไสยาศน์ ช่วยปรับสมดุลร่างกาย โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับลมในร่างกาย ที่ค้างอยู่ในอวัยวะต่างๆ ช่วยสลายทำให้ลมไหลเวียนดีขึ้น เช่น ลมที่คั่งบริเวณศีรษะ ไม่ไหลเวียนไปที่เท้า ทำให้นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย และช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ทานข้าวได้ นอนหลับปกติ
  • ยาแก้ลมแก้เส้น สรรพคุณช่วยระบายลมตกค้างบริเวณเส้นกล้ามเนื้อในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูกข้อต่อ ทางการแพทย์แผนไทย ใช้ได้ดีกับผู้ป่วย อัมพฤกษ์ อัมพาต
  • ยาทำลายพระสุเมรุ ช่วยขับลม ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดี บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ มีอาการมือเท้าชา ทางการแพทย์แผนไทย ระบุว่า ในร่างกายมนุษย์จะมีเส้นที่เป็นแกนกลางของร่างกาย หากมีลมบริเวณนั้นมากจะทำให้ร่างกายมีความผิดปกติ

ในการใช้ยา ทางแพทย์จะสั่งยาเพียงตำรับเดียวให้กับคนไข้ เพราะฤทธิ์กัญชา ไม่ว่ายาสูตรใดจะช่วยขับลมได้เหมือนกัน เพียงแต่แพทย์ต้องพิจารณาว่า ตำรับยาสูตรใด เหมาะกับอาการป่วยของคนไข้มากที่สุด ซึ่งกระบวนการสั่งยาสมุนไพรของโรงพยาบาล เพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วยบัตรทอง จะต้องมีใบรับรองคุณภาพและใบอนุญาตการผลิตยาสมุนไพรของกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้การอนุมัติยาสมุนไพร 3 สูตร เป็นก้าวสำคัญในการที่ไทยจะสร้างระบบความมั่นคงของการผลิตยา เพราะที่ผ่านมายาส่วนใหญ่สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้เสียงบประมาณมหาศาล แม้ตอนนี้วัตถุดิบบางอย่างยังไม่สามารถผลิตเองได้ แต่ถือเป็นการลดต้นทุน เพื่อสร้างศักยภาพทางการแพทย์ให้กับประเทศ

“อยากฝากถึงประชาชนที่ใช้ยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชาว่า ตอนนี้ต้องรอความชัดเจนในวันที่ 9 มิ.ย. 2565 จะมีประกาศปลดล็อกกัญชา หากกฎหมายใหม่ระบุให้ประชาชนสามารถนำดอกของกัญชามาใช้เองได้ที่บ้าน ต่อไปผู้ป่วยจะสามารถไปพบแพทย์แผนไทยใกล้บ้านได้ ตามคำแนะนำของแพทย์แผนปัจจุบัน จะช่วยให้คนไข้ไม่ต้องเดินทางไกล และรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

จากข้อมูลที่ผ่านมาของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระบุว่าการอนุมัติยาสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของกัญชาครั้งนี้ เป็นผลมาจากก่อนหน้านั้น มีการบรรจุน้ำมันและสารสกัดกัญชา เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง, ไมเกรน, พาร์กินสัน และผู้ป่วยลมชัก ให้เข้าถึงประสิทธิภาพการรักษาสิทธิบัตรทองมากขึ้น.

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/scoop/theissue/2389921


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved