เปิดเคล็ดลับ สื่อสาร-รับมือกับเด็กอยากทดลองใช้ ‘กัญชา’

Share this content.

เปิดเคล็ดลับสื่อสารและรับมือกับเด็กอยากลองใช้ ‘กัญชา’ หลังกว่า 69% ได้รับผลกระทบ มีอาการทางระบบประสาทเฉียบพลัน ทั้งไม่ตั้งใจและเพื่อสันทนาการในกลุ่ม

หลังจากประเทศไทยปลดล็อก กัญชา’ พ้นออกจากบัญชียาเสพติดเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของกัญชาสามารถจำหน่ายได้อย่างแพร่หลายในท้องตลาด จากเดิมที่มีเฉพาะสารสกัดกัญชาที่ใช้ในทางการแพทย์

ส่งผลให้ผู้บริโภคทุกช่วงอายุสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่อาจบริโภคสารสกัดกัญชาได้มากขึ้น ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผสมกัญชาที่ใช้กันในครอบครัว และการใช้เพื่อสันทนาการในกลุ่มวัยรุ่น

เปิดเคล็ดลับ สื่อสาร-รับมือกับเด็กอยากทดลองใช้ ‘กัญชา’

เป็นที่มาในการพบเด็กและวัยรุ่น 69-85% ได้รับผลกระทบจากกัญชา คือ มีอาการทางระบบประสาทเฉียบพลัน โดยผลการศึกษาในต่างประเทศพบว่าเด็กและวัยรุ่นที่ได้รับผลข้างเคียงดังกล่าว ส่วนมากจะมีอาการดังนี้

  • อาการซึม 40-50%
  • อาการอาละวาด 12-40%
  • อาการเวียนศีรษะ 3-20%
  • อาการชัก 4-5%
  • อาการแขนขาอ่อนแรง 3-5%  

นอกจากนี้ กัญชา อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ หรือภาวะเฉียบพลันในระบบหัวใจและระบบทางเดินอาหารได้ด้วย ได้แก่ หน้ามืด วูบหมดสติ แน่นหน้าอก ชีพจรเต้นผิดจังหวะ เหนื่อย หายใจไม่สะดวก ความดันโลหิตสูง/ต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง คอแห้ง และ ปวดท้อง

ดังนั้นหากพบว่าเด็กมีอาการแพ้กัญชา สามารถแก้ไขได้เบื้องต้น ดังนี้

  • หากมีอาการคอแห้ง : ให้ดื่มน้ำเปล่าตามในปริมาณมาก ๆ หรือ ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำตาลทราย
  • หากมีอาการมึนเมา : ให้บีบมะนาวครึ่งลูก ผสมเกลือปลายช้อนแล้วกิน หรือเคี้ยวพริกไทยแก้เมา
  • หากวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน : ให้ดื่มชาชงขิงหรือน้ำขิง หรือชงรางจืด ดื่มวันละ 3 เวลา แก้อาการโคลงเคลง

แต่หากมีอาการหนัก ได้แก่ หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เหงื่อแตก ตัวสั่น อึดอัด เจ็บหน้าอกร้าวไปที่แขน หายใจไม่สะดวก เดินเซ พูดไม่ชัด สับสน กระวนกระวาย อารมณ์แปรปรวน หูแว่ว ภาพหลอน วิตกกังวล หวาดระแวงไม่สมเหตุสมผล ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม การป้องกันเอาไว้ก่อน ไม้ให้เด็กและวัยรุ่นแอบไปลองกัญชา จนอาจเกิดผลกระทบต่าง ๆ ต่อระบบสมอง หัวใจ และระบบทางเดินอาหารได้ ทีมข่าวนิวมีเดียพีพีทีวี ได้รวบรวมวิธีการสื่อสารและรับมือเด็กและวัยรุ่นที่อยากลองกัญชา ดังนี้

วิธีการสื่อสารและรับมือเด็กอยากลอง ‘กัญชา’

1.) ฟังเด็กเล่า อย่างตั้งใจ เพื่อให้เข้าใจว่าเพราะอะไรถึงอยากลอง ไม่ควรพูดแทรก ดุว่า ด่าทอ หรือตัดสินไปก่อน ซึ่งควรให้เด็กเล่าจนจบ

2.) ชมความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ของเด็กที่บอกความคิดความรู้สิกที่แท้จริง และบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟัง

3.) ให้ข้อมูลสั้น กระชับ ครบถ้วน และเหมาะกับวัยของเด็ก โดยให้ข้อมูลถึงผลเสียและอันตรายของกัญชา ควรมีตัวอย่างเป็นรูปธรรม เช่น จากข่าว เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน

4.) แสดงความหนักแน่นชัดเจน ไม่เห็นด้วย/ไม่อนุญาต/ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก โดยไม่ใช้อารมณ์และไม่แสดงทำทีตำหนิรุนแรง อธิบายว่าที่ห้ามเพราะเป็นอันตราย ต่อสมอง และสุขภาพจิต ซึ่งหากสมองเสียไปแล้วกู้คืนได้ยาก พร้อมแนะนำให้บอกเด็กเพิ่มเติมว่า รู้ และเข้าใจว่าโกรธไม่พอใจที่ถูกขัดใจ แต่ที่ห้าม เพราะ รักและเป็นห่วง

แต่หากเด็กไปลอง ทั้งที่บอกแล้ว ควรให้ได้รับผล เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เช่น งดเที่ยว หรือหักค่าขนมชั่วคราว ย้ำว่าควรเลี่ยงการลงโทษด้วยความรุนแรง

5.) ถามเด็กว่า เมื่อไม่ได้ลองใช้จะเกิดความรู้สึก และคาดว่าจะมีปัญหาอะไรตามมา เช่น เพื่อนจะไม่ให้เข้ากลุ่มหรือไม่ แล้วช่วยเด็กจัดการความรู้สึก รวมถึงวางแผนรับมือ แก้ปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

6.) เชื่อมั่นและไว้ใจในตัวเขา โดยบอกว่าเราเคยเชี่อมั่นในตัวเขามาแล้วในสถานการณ์ใดบ้าง และอาจเพิ่มแรงเสริมด้วยการบอกว่าถ้าเขาทำให้ไว้ใจได้จะได้รับโอกาสให้ได้รับความไว้ใจเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นไปอีก

7.) ให้ความมั่นใจและให้เด็กรู้สึกปลอดภัย วางใจได้ว่าสุดท้ายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอให้บอก และเราพร้อมจะช่วยแก้ปัญหา บอกแล้วทำตามที่พูด ไม่ลงโทษด้วยความรุนแรง ไม่ลอยแพ หรือ ตัดหางปล่อยวัด

เปิดเคล็ดลับ สื่อสาร-รับมือกับเด็กอยากทดลองใช้ ‘กัญชา’

ผลกระทบของ ‘กัญชา’ ต่อสมองในเด็ก

สำหรับผลกระทบของกัญชา ที่ผู้ปกครองสามารถนำไปอธิบายถึงสาเหตุที่ต้องห้ามเด็กใช้ มีดังนี้

ระยะสั้น เช่น ซึม สับสน วุ่นวาย พูดผิดปกติ เดินไม่ตรง ประสาทหลอน อารมณ์หรือพฤติกรรมรุนแรง อาการทางจิตเวช ชัก ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นต้น

ระยะยาว เช่น การเรียนตกลง ความจำไม่ดี ความคิดแย่ลง การตัดสินใจควบคุมตัวเองเปลี่ยนไป โรคหลอดเลือดสมอง พฤติกรรมเปลี่ยน เพิ่มโอกาสเกิดโรคทางจิต และ มีโอกาสติดสารเสพติดชนิดอื่น ๆ เป็นต้น

ที่มา:

https://www.pptvhd36.com/health/news/1215


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved