เปิด พ.ร.บ.กัญชา ยันฟรี! ขอจดปลูกได้ครัวเรือน ไม่มีค่าจดแจ้งเสียเงินหมื่นเงินแสน

Share this content.

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า “ปลูกกัญชาในครัวเรือน ไม่มีค่าจดแจ้ง ตอนนี้มีขบวนการปล่อยข่าวทำลายความชอบธรรมของพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในสภา โดยมีการกล่าวหาว่า หากต้องการปลูกในครัวเรือนต้องไปเสียค่าจดแจ้ง จ่ายเงินหมื่น เงินแสน ตนในฐานะผู้ที่ร่างกฎหมายนี้ขึ้นมา เจตนารมณ์ของเราคือให้ประชาชนมีสิทธิปลูกใช้เพื่อพึ่งพาตัวเองเป็นพืชสมุนไพร จึงไม่มีเหตุผลใดเลย ที่เราจะไปเก็บค่าธรรมเนียมการขอจดแจ้งปลูก ซึ่งตนขอย้ำตรงนี้เลยว่าถ้าชาวบ้านต้องการปลูกในครัวเรือน เก็บใบไว้ต้มไก่ ใช้ชูรสตามธรรมชาติ ใช้รักษาอาการป่วยไข้ พอให้บรรเทาอาการ เราจะให้มาจดแจ้ง และปลูกได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายศุภชัย ระบุว่า ร่าง​ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.​ …. หมวด 4 เขียนไว้ชัด เรื่องการจดแจ้ง และใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ในครัวเรือน ที่ระบุว่า “มาตรา 16 ผู้ใดประสงค์จะเพาะปลูก เพื่อใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ในครัวเรือน ต้องจดแจ้งต่อผู้รับจดแจ้ง เพื่อออกใบรับจดแจ้ง จึงจะดำเนินการได้” ถือเป็นช่องทางให้ประชาชน สามารถปลูกและใช้ในครัวเรือนได้เสรี ต่างจากแบบเดิมที่ประชาชนบางกลุ่มเท่านั้นที่ปลูกได้แต่ต้อง มีการขออนุญาต

“ผมขอยืนยันว่า ในร่างกฎหมาย มิได้มีการบัญญัติว่ามีการเก็บค่าธรรมเนียมเลย ในกรณีการปลูกของครัวเรือนเลย

สิ่งที่กำหนดเรื่องการค่าธรรมเนียมคือกรณีผู้ประสงค์ปลูก ต้องการปลูกเป็นแปลงใหญ่ในเชิงพานิชย์ ธุรกิจอุตสาหกรรม ปลูกกันเป็นหลัก 10 ไร่ ร้อยไร่ การสกัด การนำเข้าส่งออก ซึ่งต้องขออนุญาตต้องมีค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาตนั้นๆ ซึ่งไม่แตกต่างจากกฎหมายอื่นของ อย.เช่น พ.ร.บ.อาหาร พ.ร.บ.ยา พ.ร.บ.วัตถุอันตราย เป็นต้น

แต่ที่ต้องเน้นย้ำคือ การปลูกในครัวเรือน ไม่มีค่าจดแจ้ง อย่างที่บางคนพยายามปล่อยข่าว เจตนาของร่าง​ พ.ร.บ.ฉบับนี้ เราต้องการดึงกัญชากลับคืนสู่อ้อมแขนประชาชน “ทุกคน” เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เป็นโอกาสด้านการพึ่งพาตัวเอง เราต้องการกระจายอำนาจเพราะกัญชา เป็นของทุกคน” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ขอให้มั่นใจว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่อยู่ในสภานี้ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกคน ทุกกลุ่ม เรากำลังทำลายระบบผูกขาดกัญชา ไม่ว่าหน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษาที่ทำธุรกิจกัญชาและได้ประโยชน์อย่างมากมาย เพราะไม่มีคู่แข่งหรือธุรกิจกัญชาที่อยู่ใต้ดินที่ไม่ประสงค์จะให้กัญชาถูกกฎหมาย และพยายามกีดกันทุกวิถีทาง และบิดเบือนให้ประชาชนสับสนแต่เรากำลังคืนกัญชาให้ประชาชน #คืนกัญชาให้ประชาชน

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/news/708756/


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved