เผยเกณฑ์นำส่วน กัญชา-กัญชง ประกอบอาหาร.. พร้อมแจ้งข้อความเตือนผู้บริโภค

Share this content.

อย. เผย หลังปลดล็อกกัญชา กัญชง พ้นจากยาเสพติด การนำส่วนของกัญชา กัญชง และสารสกัด CBD มาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ให้เป็นไปตามประกาศที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถขอรับเลขสารบบอาหารได้ กรณีสถานที่ผลิตตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก อย.  หากอยู่ต่างจังหวัดสอบถามได้จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น ๆ

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการปลดล็อกกัญชา กัญชง ซึ่งมีผลในวันที่9 มิถุนายน 2565 นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขานรับการปลดล็อก เพื่อให้กัญชาสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจ โดยปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่อเอื้อให้ผู้ประกอบการ สามารถผลิตอาหารได้อย่างมีคุณภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่ยังคงไว้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันการนำส่วนของกัญชา กัญชง และสารสกัด CBD มาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารที่ผลิตเพื่อจำหน่าย ต้องมีการควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข(ฉบับที่ 425) พ.ศ. 2564 

ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีการใช้ประโยชน์จากเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง (ฉบับที่ 427) พ.ศ. 2564 ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการใช้ประโยชน์จากเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน รากและใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย และ (ฉบับที่ 429) พ.ศ. 2564 ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการใช้ประโยชน์จากสารสกัดแคนนาบิไดออล 

โดยสามารถขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหารหรือขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร เพื่อรับเลขสารบบอาหาร และต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐาน เงื่อนไขชนิดอาหาร ปริมาณTHC/CBD และแสดงคำเตือนเป็นไปตามที่ประกาศกำหนด ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ ที่ประสงค์จะผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย ต้องดำเนินการยื่นขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหาร และเลขสารบบอาหาร โดยกรณีสถานที่ผลิต ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้จากกองอาหารสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือหากสถานที่ผลิตตั้งอยู่ในต่างจังหวัดให้ติดต่อได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตามจังหวัดนั้น ๆ

สำหรับสถานประกอบการอาหาร ที่ปรุงเพื่อจำหน่ายภายในร้านอาหาร หรือสถานที่อื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน รวมถึงการบริการจัดส่งอาหารให้กับผู้ซื้อ ไม่ต้องขออนุญาตกับ อย. แต่สถานประกอบการต้องปฏิบัติตามประกาศกรมอนามัย เรื่องการนำใบกัญชามาใช้ในการทำ ประกอบหรือปรุงอาหารในสถานประกอบกิจการอาหาร พ.ศ. 2565 ดังนี้

1. แสดงข้อแนะนำ เพื่อความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร 

2. แสดงคำเตือนรายการอาหาร ที่มีส่วนประกอบของกัญชา หรือกัญชงในภาชนะบรรจุ ได้แก่ 

– เด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน

– หากมีอาการผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันที

– ผู้ที่แพ้หรือไวต่อสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocanabionol ,THC) หรือสารแคนนาบิไดออล (Canabidiol, CBD) ควรระวังในการรับประทาน

– อาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล

สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ผลิตบรรจุในภาชนะ จากสถานประกอบอาหารที่ปรุงเพื่อจำหน่าย ขอความร่วมมือให้แสดงข้อความ “ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีส่วนของกัญชา/กัญชง” หรือ “สัญลักษณ์ที่สื่อถึงกัญชา/กัญชง” หรือข้อความที่สื่อความหมายในทำนองเดียวกัน หรือมีการสื่อสาร ช่องทางแนะนำการบริโภคที่ถูกต้องตามประกาศฯ ของกรมอนามัยบนภาชนะบรรจุอาหาร

ที่มา:

https://www.mcot.net/view/8BQZ8QhV


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved