เภสัชฯแนะนำเมนูเด็ดจากกัญชา กินถูกวิธีปริมาณพอดี มีประโยชน์และปลอดภัย

Share this content.

ทำความรู้จักเมนูอาหารจากกัญชา ตามภูมิปัญญาเดิม ที่ถูกพัฒนาตำรับอาหารโดยผู้เชี่ยวชาญสมุนไพรไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เภสัชกร แนะนำควรกินให้ถูกต้องในปริมาณที่พอดี จะมีประโยชน์และปลอดภัย

ตั้งแต่โบราณมา ภูมิปัญญาของคนไทย นอกจากจะพบการใช้กัญชาเป็นยาแล้ว ยังใช้เป็นสมุนไพรชูรส ทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ส่วนที่ใช้ คือ ใบกัญชาสด หรือแห้งก็ได้ นิยมใส่แกง ก๋วยเตี๋ยว หรือผัด โดยปริมาณที่ใช้ต่อหนึ่งหม้อมื้ออาหารรับประทานกันในครอบครัว จะอยู่ประมาณ 3 ยอด หรือ 5-8 ใบ

ที่ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพื่อการวิจัย จึงคิดพัฒนาตำรับอาหารโดยใช้ใบกัญชา เป็นส่วนประกอบแทนผักอื่นๆ ที่ใช้กันประจำอยู่แล้ว จึงจัดทำเมนูอาหารจากกัญชาตามภูมิปัญญาเดิม โดยจัดทำเมนู “มาชิมกัญ” ซึ่งมีอาหารให้เลือกรับประทานกัน เช่น รื่นเริงบันเทิงยำ เล้งแซ่บซดเพลิน ขนมปังคิกคัก ข้าวกะเพราสุขใจ ซึ่งแต่ละเมนูมีใบกัญชาเป็นส่วนประกอบด้วย

ครั้งนี้จะมาแนะนำการประกอบอาหาร ทำเมนู “มาชิมกัญ” เมนูแรก คือ ขนมปังคิกคัก ที่มีส่วนประกอบ คือ ขนมปังที่ต้องนำไปผึ่งให้แห้งก่อน หมูบด แป้งทอดกรอบ น้ำไปลา ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว สามเกลอ ประกอบด้วย (รากผักชี พริกไทย) ใบกัญชา 2 ใบ หลังจากเตรียมเครื่องประกอบอาหารพร้อมแล้ว ก็เริ่มดำเนินการ นำหมูบดผสมแป้งทอดกรอบ ใส่น้ำไปลา ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว และสามเกลอให้ผสมเข้ากัน จากนั้นก็เอาหมูบดที่ผสมแล้วไปทาหน้าขนมปังเสร็จก็นำใบกัญชาวางที่หน้าหมูบด เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ดำเนินการนำไปทอด โดยใส่น้ำมันในกระทะที่ใช้ไฟประมาณไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำขนมปังลงไปทอด โดยสังเกตว่าขนมปังถูกไฟกรอบได้ที่ก็นำขึ้นมาใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ส่วน เมนูอาหาร “รื่นเริงบันเทิงยำ” แพทย์แผนไทยประยุกต์ ฐานิตา บุญเชิด แพทย์แผนไทยปฏิบัติการอภัยภูเบศร เดย์ สปา บอกว่า มีส่วนประกอบ คือ ใบกัญชา แป้งทอดกรอบมีไว้สำหรับชุบใบกัญชาทอดกรอบ ส่วนเครื่องยำ ประกอบด้วย หมูสับรวนสุก เครื่องยำ มี หอมแดง แครอท มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง ผสมเครื่องปรุงมี พริก น้ำปลา มะนาว แล้วนำเครื่องยำมาผสมตามที่ชอบ แล้วใส่หมูบดผสมลงไปอีกครั้ง ส่วนใบกัญชาก็น้ำไปชุบแป้งทอดจนกรอบ ก็สามารถน้ำมารับประทานได้ทันที

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า เมนูอาหาร อย่างแรกเป็นขนมปังหน้าหมูใส่ใบกัญชา และอีกเมนูก็เป็นยำ ส่วนมากก็เป็นผักทั่วๆ ไปก็เปลี่ยนมาเป็นใบกัญชาแทน ชุบแป้งทอด ก็เหมือนผักทั่วไป ส่วนรสชาติก็เหมือนผักปกติ สิ่งที่โรงพยาบาลทำก็เพิ่มมูลค่าของสารอาหาร แทนที่จะใส่ผักธรรมดา ก็เปลี่ยนผักส่วนหนึ่งมาเป็นกัญชา สิ่งที่เราพยายามทำนอกเหนือจากการที่พยายามเอามาพัฒนาตำรับอาหารเหล่านี้ เราก็ให้ความรู้ไปด้วย

“คนโบราณก็จะบอกว่าใน 1 วัน เราไม่ควรรับประทานเกิน 5 ใบ รับประทานมากๆ เดี๋ยวจะเมา ในการปรุงอาหารอย่างจานนี้ เราก็จำกำหนดไว้เลยว่ารับประทาน 2 ใบ 1 ท่าน ต่อ 1 จาน ก็เหมาะสม ถ้าปริมาณมากก็อาจทำให้เมาได้ หรือบางคนที่ยังไม่เคยเลย ก็อาจจะเริ่ม ครึ่งใบหรือ 1 ใบก่อน เพราะบางคนมีความไวที่แตกต่างกันต่อกัญชา นี่คือสิ่งที่เราให้ความรู้กับผู้บริโภค” หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร กล่าว

ภญ.ผกากรอง กล่าวอีกว่า ในอนาคต หากสมมติว่ามีใบกัญชามากๆ อาจจะเอามาทำสลัดกินสดเลย ก็มีงานวิจัยอยู่บ้างว่าใบสดช่วยลดการอักเสบได้ และไม่มีสารเมา ถ้าไปถูกความร้อนหรือผ่านการแปรรูปเก็บไว้สักระยะหนึ่ง สารที่ไม่เมาก็จะเปลี่ยนเป็นสารเมา การรับประทานต้องรับประทานตามที่กำหนด หากรับประทานมาก อาจทำให้เมาได้

หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร กล่าวด้วยว่า ถึงกัญชาจะมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อจำกัด ในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี ผู้ป่วยตับและไต ผู้ป่วยที่ใช้ยาวาร์ฟาริน โรคหัวใจและหลอดเลือด ถ้าไม่จำเป็นก็อย่ารับประทานเพื่อความปลอดภัยเป็นดีที่สุด หลังจากที่ทางโรงพยาบาล เปิดเมนูอาหารที่ใช้ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบ พบว่าลูกค้ามารับประทานอาหารกันคับคั่ง จนวัตถุดิบที่เตรียมไว้ไม่เพียงพอขายเลยทีเดียว

ที่มา :

https://www.thairath.co.th/news/local/east/2009049


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved