เมนูใดๆ ในโลกล้วนใส่กัญชา: ทำความรู้จัก Jana Canabis กัญชาสกัดเข้มข้นที่ทำขึ้นมาสำหรับใช้ปรุงอาหารโดยเฉพาะ

Share this content.

ซอสกัญชาในตำนานได้ถือกำเนิดแล้ว

หลังจากข้อกฎหมายในไทยหลาย ๆ ข้อเริ่มปลดล็อก ตลาดกัญชาเสรีในบ้านเราก็เริ่มคึกคักมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนมาถึงปีนี้ที่คนรักการทำอาหาร อบขนม และชงเครื่องดื่มอยู่บ้าน จะต้องกรีดร้องแรง ๆ เพราะไม่ใช่แค่การปรุงอาหารด้วยกัญชานาทีนี้ไม่ใช่แค่การเอาใบกัญชามาชุบแป้งทอดอีกต่อไป แต่ในปี 2021 ชาวซอยมิลค์ทุกคนจะสามารถปรุงเมนูแทบทุกชนิดด้วยกัญชาได้แบบง่ายสุด ๆ แค่มีสิ่งที่เรียกว่า Jana Canabis เท่านั้น! 

 ต้องบอกเลยว่าช่วงหลัง ๆ มานี้ เทรนด์รักสุขภาพมาแรงแซงทางโค้งทุกเทรนด์ที่โลกเคยมี จนทำให้หลาย ๆ คนหันมาทำอาหารทานเอง โดยเฉพาะอาหารสายคลีนไปจนถึงสายดีทอกซ์ นี่เลยเป็นที่มาของเจ้าโปรดักต์น้องใหม่สายเลือดไทยแท้อย่าง Jana Canabis ซึ่งถ้าจะให้เรานิยามแบบบ้าน ๆ คงต้องบอกว่ามันทำหน้าที่คล้าย ‘เครื่องปรุงรสลับ’ ที่เกิดจากกระบวนการทดลองสูตรทางวิทยาศาสตร์ควบคู่กับการใช้ภูมิปัญญาไทยอย่างเทคนิคการ ‘สะตุ’ (Satu) ใบกัญชา ซึ่งเป็นกรรมวิธีการอบแห้งด้วยอุณหภูมิไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส ในภาวะปลอดออกซิเจนเป็นเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จนใบกัญชาแห้งสนิท ซึ่งเป็นกรรมวิธีพื้นบ้านแบบโบราณดั้งเดิม 

แล้วก็ไม่ใช่แค่วิธีการอบใบกัญชาสุดคราฟต์เท่านั้น แต่กว่าจะมาเป็น Jana Canabis ต้องมีการเลือกสรรใบชาเฉพาะสายพันธุ์หางกระรอกภูพาน จ.สกลนคร มาใช้เท่านั้น โดยจะใช้ทั้งส่วนใบ ราก และก้าน (ยกเว้นดอก) มาเป็นส่วนผสมหลัก รวมถึงมีการรวมเอาสมุนไพรพื้นบ้านชนิดอื่น ๆ มาช่วยเพิ่มสรรพคุณของเจ้าสารสกัดในถุงสีเขียวพาสเทลนี้อีกด้วย อาทิ มะตูม อบเชย ดอกคำฝอย กระวาน และฝาง 

 แต่สิ่งที่เราทึ่งมาก ๆ จนทำให้ต้องหยิบเจ้าโปรดักต์สายเขียวตัวนี้มาแนะนำ คือเขาพัฒนาเจ้าสารสกัดตัวนี้ออกมาถึง 3 สูตร เพื่อตอบโจทย์การทำไปปรุงเมนูต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน โดยแบ่งออกเป็น สูตร Drinks สำหรับหยดลงในเครื่องดื่ม สูตร Meat & Soup สำหรับใช้ปรุงกับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และซุป และสูตร Flour ที่ทำมาเพื่อสายเบเกอรีเลิฟเวอร์โดยเฉพาะ 

ความอะเมซซิ่งมันเกิดขึ้นหลังจากที่เราได้ลองไปชิมเมนูอาหารสูตรพิเศษจากทีมเชฟชื่อดังของไทย ทั้งเชฟเมย์ พัทธนันท์ ธงทอง Top Chef Thailand Season 1 และ เชฟกันต์ อรุณประพันธ์ ที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าพอใส่ Jana Canabis ลงไปในอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม แล้วทำให้อาหารเหล่านั้นมีทั้งคุณประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากสารสกัดธรรมชาติ รวมถึงยังช่วยชูรรสอาหารให้กลมกล่อมขึ้นแบบอูมามิสุด ๆ โดยสามารถช่วยลดปริมาณเครื่องปรุงอย่างเกลือและน้ำตาลให้น้อยลงได้กว่าสูตรปกติอีกด้วย (ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่างเพิ่งตกใจ เพราะทั้งปริมาณสาร THC และ CBD ใน Jana Canabis เป็นไปตามข้อกฎหมาย ไม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มของเราอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน) 

 เมนูผสมซอสกัญชาจากเหล่าเชฟที่พอได้ชิมแล้วทึ่งมาก ๆ คือเจ้า Fresh Shrimp Raviloli with Herbal Bisque Sauce ราวิโอลีกุ้งสดที่มีความพิเศษตรงซอสครีมกุ้งสมุนไพรที่ใส่ Jana Canabis ลงไปเป็นเครื่องปรุงรสหลัก (อัตราส่วน 1:100) ตัวซอสมีความเข้มข้นและหอมกลิ่นสมุนไพรจนแทบแยกไม่ออกเลยว่าแฮปปี้เพราะอะไรแน่ ส่วนเครื่องดื่มที่พอผสมเจ้าเครื่องปรุงรสลับนี้ไปแล้วได้ฟีลมาก ๆ คือ Ginger Pink Grapefruit Elderflower ม็อกเทลที่เชฟแอบหยด Jana Canabis ลงไปเล็กน้อยเพิ่มชูรสความหอมเข้มของขิง อีกทั้งยังทำให้บาลานซ์โดยรวมของดริงก์แก้วนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร และแน่นอนว่าขนมจำพวกเบเกอรีที่ใส่ Jana Canabis ลงไปในพาร์ตของเหลวก่อนอบ ก็มีความกลมกล่อมแบบที่สายเขียวสายคลีนจะต้องหลงรักแน่นอน 

 ไม่ใช่แค่ Jana Canabis เท่านั้นที่เราอยากให้ทุกคนรู้จัก แต่ทีมนักพัฒนาโปรดักต์อย่าง Blue Smile On Leaf (แค่ชื่อบริษัทก็รู้แล้วว่าเน้นสายเขียว!) ยังมาพร้อมโปรดักต์ที่ชาวกัญชาเสรีควรเตรียมตัวสั่งซื้อมาลองรัว ๆ อาทิ Z Tea ที่เป็นชาสมุนไพรผสมกัญชาหางกระรอกภูพานและเจียวกู่หลาน รวมถึงบิวตี้โปรดักต์จากสารสกัดกัญชาที่จะตามมาในอนาคต

ที่มา:

https://www.soimilk.com/news/news/jana-canabis-z-tea


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved