เห็นภาพชัดขึ้น… “อนันต์ชัย” เผยหลังกัญชาถูกปลดล็อกพ้นสถานะยาเสพติด ร้านอาหารใช้ประโยชน์รังสรรค์เมนูเอาใจสายเขียว

Share this content.

วันนี้ (4 ก.พ.64) ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เปิดเผยถึงนโยบายกัญชาว่า ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปมาก และมีความเป็นรูปธรรม ขณะนี้ตนดูในเรื่องของการนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ฟังแล้วอาจจะเข้าใจยาก แต่ความเป็นจริงคือ ปัจจุบัน หลายส่วนของกัญชา อาทิ  เส้นใย เปลือก กิ่ง ก้าน ราก และใบ ไม่ได้เป็นยาเสพติดแล้ว นี่ถือเป็นวัตถุดิบที่ประชาชนสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ได้

โดยปัจจุบันมีหลายที่ ที่จำหน่ายวัตถุดิบเหล่านี้อย่างถูกกฎหมาย ให้เข้าใจก่อนว่า ผู้ที่ต้องมีใบอนุญาต คือผู้ที่ต้องขายวัตถุดิบ ส่วนผู้ที่รับซื้อ ไม่จำเป็นต้องมีเอกสารอะไร เพียงแต่ต้องไปซื้อกับผู้จำหน่ายที่ถูกกฎหมายเท่านั้นเอง และสามารถค้นหารายชื่อผู้จำหน่ายวัตถุดิบได้ที่เพจสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เพื่อทำการซื้อขายได้เลย ที่พบเห็นกันมาก คือร้านอาหาร ซื้อขายใบกัญชา มาเป็นส่วนผสมในการประกอบอาหาร 

อาทิเช่นล่าสุด ร้านอาหาร “เขียวไข่กา” ก็เพิ่งจับมือวิสาหกิจชุมชนฯบ้านทุ่งแพม และ บริษัท ทีเอชซีจี กรู๊ป จำกัดออกแบบเมนูอาหารกัญชามาจำหน่าย ประกอบด้วย เมนูไข่เจียวอารมณ์ดี ใบเหลียงผัดไข่ใบกัญชา แกงเขียวหวาน(เจี๊ยบ) ยำใบกัญชากรอบ เมี่ยงกระพงกรอบกัญชาหวาน ต้มไก่บ้านมะขามอ่อนใบกัญชา กุ้งทอดสะเดาน้ำปลาหวาน (เจี๊ยบ) ข้าวยำบูดูใบกัญชา เพื่อเป็นอาหารทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค

“ส่วนตัวหวังว่าจากนี้ ประชาชนจะมีความเข้าใจเรื่องของกัญชามาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากขึ้น ทั้งเรื่องการเดินหน้าปลูก เป็นผู้ผลิตวัตถุดิบ รวมไปถึงการเป็นผู้รับซื้อ เพื่อนำวัตถุดิบไปใช้ประโยชน์นั้น ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ปัจจุบัน มีร้านอาหาร หลายแห่งที่คิดค้นเมนูกัญชาขึ้นมาจำหน่าย และได้รับความนิยม นี้คือก้าวแรกที่เราจะเห็นการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ถ้าประชาชนสนใจ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทีเพจสถาบันกัญชาทางการแพทย์”ดร.ภก.อนันต์ชัย กล่าว

ที่มา:


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved