แจกสูตร เล้งแซ่บ เมนูกัญชา โดนใจสายเขียว กระดูกครึ่งโล ใส่ครึ่งใบ ก็ซดเพลิน 

Share this content.

เพจ สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร แจกสูตรเด็ด โดนใจสายเขียว ตั้งชื่อซะน่าลอง เล้งแซ่บ ซดเพลิน มีรายละเอีดยดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบ

  1. กระดูกเล้ง 500 กรัม
  2. นํ้าสะอาด 2.5 ลิตร
  3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. หอมแดง 2 หัว
  5. ใบมะกรูด 2 ใบ
  6. ตะไคร้ 1 ต้น
  7. ข่า 1 หัว
  8. นํ้ามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  9. นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
  11. ใบกัญชาครึ่งใบ
  12. พริกขี้หนูสวนสีเขียว 3 เม็ด และพริกขี้หนูสวนสีแดง 3 เม็ด

วิธีทำ

  1. นำกระดูกเล้งไปล้างด้วยนํ้าสะอาด จนไม่มีเลือดออกมา แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
  2. เตรียมเครื่อง นำหอมแดงมาปอกเปลือกและทุบ ตะไคร้และข่าหั่นเตรียมไว้
  3. นำกระดูกเล้งที่ผึ่งแห้งดีแล้ว ใส่ลงในหม้อสเตนเลส เติมนํ้าสะอาดลงไปให้พอท่วม และใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดตามลงไปในหม้อ จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยให้ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง กระดูกเล้งก็จะเปื่อยนุ่มได้ที่กำลังดี
  4. ทำนํ้าซุปเล้ง นำน้ำที่ต้มกระดูกเล้งตั้งไฟ จากนั้นใส่ใบกัญชา ตามลงไป
  5. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาวและนํ้าปลา ใส่พริกขี้หนูสวนที่ตำจนแหลกตามลงไป รอจนนํ้าซุปเดือดได้ที่แล้วจึงปิดไฟ
  6. ยกหม้อนํ้าซุปลงจากเตา จากนั้นตักนํ้าซุปราดลงในถ้วยที่ใส่กระดูกเล้งเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งที่ซอยเอาไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่มา:

https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_203559


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved