แพทย์ชนบท เปิดข้อมูลการตรวจพิสูจน์ “กัญชา” อยู่ในปัสสาวะได้นานกี่วัน

Share this content.

เพจชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยข้อมูลถึงกัญชาจะตรวจปัสสาสะจะพบสารเสพติดได้ถึงเมื่อไหร่ ข้อมูลที่ต้องรู้ไว้ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ โดยระบุว่า การตรวจหาสาร THC ในร่างกาย วิธีที่ง่ายที่สุดที่ทุกสถานพยาบาลตรวจได้คือ การตรวจปัสสาวะ  โดยใช้ rapid test เหมือน ATK ที่ตรวจโควิดนั่นเอง  ตรวจง่าย ค่อนข้างแม่นยำ  ต้นทุนชุดตรวจไม่แพง

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการตรวจพิสูจน์สารเสพติดในปัสสาวะ พบว่า คนที่สูบกัญชาเป็นครั้งคราว สารในกัญชาจะยังตรวจพบในปัสสาวะประมาณ 2-5 วัน แต่คนที่สูบประจำ ยังจะพบสารกัญชาในปัสสาวะได้นาน 4-14 วัน หลังการได้รับกัญชาครั้งสุดท้าย ส่วนคนที่สูบจนติดเรื้อรัง สารในกัญชาอาจตกค้างและอยู่ในปัสสาวะได้นานถึง 2-3 เดือน

“นี่คือข้อเท็จจริง  ดังนั้นหากท่านใดจะไปต่างประเทศ  เพื่อความไม่ผิดพลาด  ไม่ลำบากสุ่มเสี่ยงเป็นคดีในต่างแดน ขอให้ระวังการใช้กัญชาก่อนเดินทางด้วย”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าในช่วงวันหยุดยาวคนไทยที่อนุญาตผ่านแดนเข้าไปในประเทศมาเลเซีย ถูกตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดชนิดกัญชา จึงถูกควบคุมตัวส่งไปที่สถานีตำรวจประเทศมาเลเซีย 3 คน โดยถูกจับขังเป็นเวลา 3 วัน และปรับเป็นเงินไทย 50,000 บาท

ที่มา:

https://news.ch7.com/detail/585679


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved