โคราช คิกออฟ “คลินิกกัญชา” แห่งแรก ติวเข้มวิสาหกิจชุมชนรู้โทษกัญชา ใต้ดินลักลอบใช้ 95% 

Share this content.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.พ.65 ที่โรงแรมเฮอร์มิเทจ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา เขต 11 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมนายแพทย์วินัย วิริยะกิจจา อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุขและนายกสมาคมนวัตกรรมการแพทย์ผสมผสาน พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย นางภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสาขานครราชสีมา นายณัฐชรัตน์ กฤตธน ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนศูนย์นวัตกรรมพืชเศรษฐกิจไทย (คศ.พท.) และนางสาวสุนิศา โสบกระโทก ผู้บริหารสหคลินิก เรเมดี้ แคนน์ โคราช ร่วมทำพิธีเปิด “ศูนย์ฝึกอบรม และศูนย์ถ่ายทอดนวัตกรรมการแพทย์ผสมผสาน” และเปิดบ้าน “สหคลินิก เรเมดี้ แคนน์โคราช” และคลินิกกัญชาทางการแพทย์ โดยมีเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนและผู้สนใจแสดงความยินดีกันอย่างชื่นมื่นและร่วมกิจกรรมแนะนำโปรแกรมรักษาและดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์กัญชาและผลิตภัณฑ์กัญชา สาธิตนวดเข้าตำรับกัญชาและ Get Alarmz การแสดงนวัตกรรมดูแลสุขภาพและความปลอดภัยด้วยระบบอัจฉริยะ การช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งเวทีเสวนา KORAT Next @ Medical Cannabis, Innovation creates a healthy economy หัวข้อ “คลินิกกัญชาทางการแพทย์ : ทางเลือกใหม่ด้านการรักษาและสร้างเศรษฐกิจสุขภาพ”

ทั้งนี้สหคลินิก เรเมดี้ แคนน์โคราช ซึ่งเป็นคลินิกกัญชาและกัญชงเพื่อการแพทย์แห่งแรกของ จ.นครราชสีมา ให้บริการแบบผสมผสานทั้งการแพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้าน แผนจีนและการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน และเป็นทางเลือกในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีอาการตามกลุ่มอาการและโรคที่สามารถรักษาได้ด้วยตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชา และกัญชง

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า สาระสำคัญคือการปลดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 ซึ่งมีผลบังคับใช้ 120 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระหว่างนี้ ภท.ได้ดำเนินการศึกษาวิจัยกัญชา กัญชง ที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ตอบโจทย์การรักษาโรคได้ชัดเจนและเป็นการสร้างรายให้ประชาชน แต่จำเป็นต้องควบคุมการผลิตและใช้ตามนโยบายรัฐบาล

ขณะนี้มีการลักลอบใช้กัญชาใต้ดินรักษาโรคสัดส่วน 95 % ซึ่งมีราคาแพงและสารปนเปื้อนสูงรวมทั้งมีน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมมากเกินไป ส่งผลให้ใช้ประโยชน์จากกัญชาได้ไม่เต็มที่และบางรายอาจเป็นโทษต่อร่างกาย จึงต้องจัดกิจกรรมให้ความรู้และทำความเข้าใจแนวทางการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์และขั้นตอนการขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้กับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและประชาชนที่ต้องการปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และผลทางเศรษฐกิจ

ที่มา:

https://siamrath.co.th/n/326601


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved