โรงพยาบาลยันฮีเดินหน้าพัฒนา‘ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา’

Share this content.

โรงพยาบาลยันฮี เดินหน้าพัฒนา “ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา”เน้นรักษาโรคนอนไม่หลับ โรคเครียดโรคทางจิต โรคสะเก็ดเงิน โดยทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรมเรื่องของกัญชามาโดยเฉพาะ ต่อยอดพัฒนาการรักษาโรคให้มีความหลากหลาย ตลอดจนสกัดยาเพื่อใช้บรรเทาสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย อีกทั้ง พร้อมเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อสุขภาพ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และยาสมุนไพร รวมถึงขยายพื้นที่เพื่อพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเองในอนาคตอีกด้วย

นายแพทย์สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยันฮี เผยว่า จากที่ภาครัฐฯ ได้ประกาศปลดล็อกให้สามารถนำส่วนของใบกิ่ง ก้านและรากของผลิตภัณฑ์กัญชามาใช้ได้อย่างถูกต้องซึ่งถือว่าไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่อนุญาตให้ใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมายเป็นผลทำให้ตลาดนี้กว้างมากขึ้น ประกอบกับที่โรงพยาบาลยันฮีได้ส่งทีมบุคลากรไปอบรมกัญชาทางการแพทย์อย่างจริงจัง ทำให้พบว่าทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจและเลือกใช้ยาและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชามาใช้ในการรักษาโรค เราจึงนำความรู้นั้นมาต่อยอดและพัฒนาเป็นแพทย์ทางเลือกเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย ผ่านศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชาของโรงพยาบาลยันฮี

ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา โรงพยาบาลยันฮี เน้นให้บริการรักษาโรคแก่ผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับ โรคเครียดวิตกกังวล โรคทางจิต รวมถึงโรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน โดยมีทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรมเรื่องของกัญชาโดยเฉพาะ ซึ่งมีความสามารถในการพัฒนาและต่อยอดจากกัญชาสู่ผลิตภัณฑ์ยาและอื่นๆ ที่หลากหลายและปลอดภัย

“ในอนาคตเราตั้งเป้าที่จะพัฒนาศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชาแห่งนี้ ให้มีการรักษาและผลิตภัณฑ์การรักษาโรคที่มีความหลากหลายขึ้น อาทิ รักษาอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงจากภาวะลองโควิด, รักษาไมเกรน, รักษาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่มีผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัด ตลอดจนอาการนอนไม่หลับ, เครียด, วิตกกังวล โดยหลังจากนี้ เรามีเป้าหมายที่จะสกัดยาเพื่อใช้บรรเทาสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย รวมถึงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาใช้ภายนอก เช่น สเปรย์กัญชาสำหรับคลายกล้ามเนื้อ ครีมผสมกัญชา และน้ำมันกัญชา เป็นต้น

นอกจากนี้ เรายังมีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อสุขภาพ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และยาสมุนไพร โดยเน้นการเพิ่มศักยภาพการผลิตให้มากขึ้นอย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีการปลดล็อกเปิดให้ใช้กัญชาอย่างเสรีแล้ว แต่สิ่งที่ต้องพึงระวังคือ ประเทศไทยเรายังไม่มีกฎหมายที่รัดกุมพอในการควบคุมการใช้กัญชา จึงอาจมีคนจำนวนมากหันมาปลูกกัญชาตามบ้านเรือนและปลูกกันอย่างไม่จำกัดจำนวน โดยเฉพาะการปลูกเชิงพาณิชย์ ที่ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต และอาจมีคนนำบางส่วนของกัญชาไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะในเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มจำเป็นต้องให้ความรู้ที่ถูกต้องกันต่อไป”

นายแพทย์สรรพสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ผู้อำนวยการบริษัท ยาอินไทย จำกัด กล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์กัญชาที่ผลิตขึ้นนั้น ปัจจุบันเราแบ่งเป็นยาใช้ทั้งภายในและภายนอก โดยยาใช้ภายใน จะได้แก่ ยาราตรี, ยานิทรา, ยากัญชู,ยากัญซึม, น้ำมันกัญชาหยดใต้ลิ้น และยาดองกัญชา ส่วนยาใช้ภายนอกนั้นจะได้แก่ยากัญเกา, กัญชาบาล์ม, กัญชาสเปรย์ และน้ำมันนวดกัญชา นอกจากนี้ ยังมี ยันฮีซีบีดี มอยเจอร์ไรเซอร์มาส์ก และ ยันฮีน้ำกัญชาผสมวิตามินกลิ่นลาเวนเดอร์มิกซ์เบอร์รี่ ที่ได้ร่วมมือกับทางโอสถสภา ซึ่งได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีมากจากผู้บริโภค

ที่มา:

https://www.naewna.com/lady/665844


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved