ได้เที่ยวแน่เส้นทางกัญชง-กัญชา “พิพัฒน์” เตรียมปัดฝุ่นรอโควิดซาดีเดย์ปลายปี

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯกำลังพิจารณาปัดฝุ่นเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาและกัญชงเพื่อสุขภาพ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เริ่มคลี่คลายลงโดยจะจัดเส้นทางท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ในประเทศ เพื่อกระตุ้นการเดินทางฟื้นฟูการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจากการพิจารณาเส้นทางท่องเที่ยวหลายแห่งมีความพร้อมแล้วรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งปลูกพืชกัญชาและกัญชงและโรงพยาบาล หรือสถานบริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องที่มีความพร้อมแล้วเช่นเดียวกัน

“การส่งเสริมการท่องเที่ยวนี้ จะมีการจัดเส้นทางนำเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยให้เดินทางไปดูว่าเมื่อมีกัญชาถูกกฎหมายแล้ว การนำไปใช้ทางการแพทย์ทำอะไรบ้าง รักษาอะไรได้บ้าง ซึ่งจะมีทัวร์พาไปเที่ยว ทั้งแหล่งปลูก และโรงพยาบาลทีเอากัญชามาผลิตเป็นยาแผนไทย รวมทั้งมีโฮมสเตย์ ซึ่งตอนนี้มีหลายแห่งในประเทศ เช่น เพชรบุรี ชะอำ และหัวหิน ซึ่งหลังจากนี้จะลงพื้นที่ไปดูว่าโฮมสเตย์ที่รับคอร์สท่องเที่ยวเชิงสุขภาพนี้มีการจัดโปรแกรมอย่างไร สิ่งเหล่านี้จะทำให้การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทยเติบโตมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้กระทรวงฯได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข นำร่องเปิดเส้นทางกัญชาทางการแพทย์ใน 8 จังหวัด คือ สกลนคร นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชลบุรี สมุทรสงคราม ลำปาง แม่ฮ่องสอน และพัทลุง”

นายพิพัฒน์ กล่าวด้วยว่าเป้าหมายของการท่องเที่ยวในประเทศปีนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯพยายามผลักดันให้นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย 100-120 ล้านคน-ครั้ง คิดเป็นเงินรายได้ 550,000 ล้านบาท ส่วนปีหน้าตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 160 ล้านคน-ครั้ง คิดเป็นเงินรายได้ 700,000 ล้านบาท โดยในปี 2565 กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เชื่อว่า การท่องเที่ยวทั้งไทยเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาฟื้นตัวได้ 70% เมื่อเทียบกับปี 2562 ตั้งเป้าหมายมีคนเดินทางเข้ามา 20 ล้านคน ส่วนจะให้กลับมาเป็นปกติประเมินว่าจะต้องใช้เวลาถึงปี 2566-2567

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/business/economics/2113070

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ชุมชนคนใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2019 Cera. All rights reserved