ไวน์แต่งกลิ่นกัญชา

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นามว่า ราฟาเอล เดอ ปาโบล อายุ 28 ปี คิดค้นสูตรไวน์รสชาติใหม่ภายใต้แบรนด์ “Burdi W” ครั้งแรกที่มีการปรุงแต่งด้วยสารสกัดจาก “กัญชา” บนพื้นที่ใจกลางหัวใจดินแดนแหล่งผลิตไวน์อันเลื่องชื่อที่แคว้นบอร์โดซ์ โดยหวังว่าจะช่วยเขย่าประเพณีสืบทอดที่ตกตะกอนมายาวนาน ประสานกับกอบโกยความนิยมชมชอบกับกลุ่มคนยุคมิลเลเนียนส์

สารสกัดดังกล่าวเรียกว่า “CBD” เป็นน้ำมันกัญชาที่มีฤทธิ์ต้านอาการเมาเคลิ้มและอาการทางจิต เพราะสารสกัด “THC” ยังเป็นกฎข้อห้ามอย่างเข้มงวดในฝรั่งเศส ต่างจากสารสกัด “CBD ที่ไม่เพียงถูกต้องตามกฎหมาย แต่ยังให้ผลในเชิงรักษาทางการแพทย์ ทั้งไมเกรน ซึมเศร้า ลมชัก อาการทางจิต

“หรือพูดให้ง่ายขึ้นว่า ช่วยเสริมประสิทธิภาพการผ่อน คลายที่เป็นผลกระทบขึ้นคลาสสิกของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ซึ่งผลิตภัณฑ์สินค้าตัวนี้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายฝรั่งเศส และได้รับใบรับรอง “จากเมล็ดพันธุ์ไปสู่ผลิตภัณฑ์สินค้าสำเร็จรูป” ไม่สามารถอวดอ้างได้ว่าเป็นไวน์ แต่ถูกตีตราหน้ามาร์เกตติ้งว่าเป็น “เครื่องดื่มที่มีรสชาติแต่งกลิ่นของไวน์”

นับแต่ Burdi W เปิดตัวและนำเสนอไอเดียในปี 2561 เรียกระดมทุนมีคนสนับสนุนกว่า 1,000 ราย ถึงขณะนี้ก็จำหน่ายไปได้แล้ว 8,000 ขวดในราคาขวดละ 34 ยูโร หรือตกราวๆ 1,200 กว่าบาท ส่วนใหญ่ลูกค้าอยู่ในประเทศ มีสั่งซื้อจากหลายประเทศในยุโรป ข้ามฟากไปถึงสหรัฐฯ ถือเป็นไวน์แต่งกลิ่นน้ำมันกัญชาที่กำลังป๊อปปูลาร์มาก แม้ราคาจะแพงไปหน่อยสำหรับดินแดนแหล่งผลิตไวน์ แถมติดอันดับประเทศที่ลุ่มหลงดื่มด่ำไวน์มากที่สุดในโลก

แต่ก็กลับมีข้อมูลหลักฐานชี้ว่า คนรุ่นใหม่กลับไม่รู้สึกรู้สาว่าการดื่มไวน์เป็นเรื่องปกติ มากเท่าๆกับพ่อแม่หรือคนรุ่นปู่ เพราะผลสำรวจเมื่อปีกลายจาก Credoc พบว่ามีเพียง 1 ใน 4 ของกลุ่มวัยรุ่น 18-24 ปีเท่านั้นที่เฉลี่ยดื่มไวน์อาทิตย์ละครั้ง เทียบกับคนกลุ่มวัย 40 ปี ที่ดื่ม 50% และคนกลุ่มวัย 60 ปีขึ้น ดื่มไวน์ 60%

ส่วนปฏิกิริยาเรื่อง “ไวน์กลิ่นกัญชา” หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ คนทั่วไปก็คิดได้สองแบบ บางคนก็มองว่า ไวน์ก็คือไวน์ จะไปปรุงแต่งกลิ่นอะไรให้เป็นไวน์ ในเมื่อมีแอลกอฮอล์ในนั้น หรือเมื่อมีคนลองชิม “Burdi W” ก็บอกว่ากลิ่นอะโรมาชวนให้นึกถึงคราฟต์ เบียร์ ถือว่าเป็นอีกหมวดของไวน์ที่แตกต่างออกไป…

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2110647

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ชุมชนคนใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2019 Cera. All rights reserved