4 รัฐผ่านประชามติในการเลือกตั้งสหรัฐฯ เห็นชอบใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ

Share this content.

แม้ความเห็นทางการเมืองจะแตกต่าง แต่พอเป็นเรื่องของกัญชาแล้ว ชาวสหรัฐฯ กลับเห็นตรงกันโดยไม่ต้องลุ้นนับคะแนนใหม่

ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ นอกจากการใช้สิทธิ์เลือก ประธานาธิบดี ส.ส. และ ส.ว. แล้ว บัตรเลือกตั้งในรัฐต่างๆ อาจมีการสอดแทรกหัวข้อลงประชามติเข้าไปด้วย

และจากผลการนับคะแนนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา มี 4 รัฐ ได้แก่ แอริโซนา มอนแทนา นิวเจอร์ซีย์ และเซาท์ดาโคตา ที่เสียงส่วนใหญ่ลงคะแนนเห็นชอบให้มีการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมาย

สำหรับรัฐนิวเจอร์ซีย์ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงถึง 67% เห็นชอบให้การครอบครองและใช้กัญชาสำหรับผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปถูกกฎหมาย นับเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในทั้ง 4 รัฐ ส่วนในรัฐเซาท์ดาโคตาที่มีสัดส่วนน้อยที่สุด ก็ยังได้รับความเห็นชอบถึง 54%

ในรัฐแอริโซนาที่เมื่อปี 2016 ทำประชามติไม่ผ่าน เนื่องจากมีคะแนนเห็นชอบเพียง 48.7% มาในปีนี้สัดส่วนของผู้ที่เห็นชอบเพิ่มขึ้นมาเป็น 60% จนผ่านในที่สุด

นอกจากนั้นยังมีรัฐมิสซิสซิปปีที่ผ่านประชามติให้มีการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างถูกกฎหมาย ด้วยสัดส่วน 68%

ข้อมูลจาก Brightfield Group บริษัทวิจัยด้านการตลาด คาดว่าธุรกิจกัญชาในสหรัฐฯ จะมีมูลค่ารวม 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 581,000 ล้านบาท ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเสียงส่วนใหญ่ในแต่ละรัฐที่เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ล้วนต้องการให้ใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย แต่ในการเมืองระดับประเทศ ทางวุฒิสภานำโดยพรรครีพับลิกันมีท่าทีที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว

จากเหตุผลในข้อนี้ ทำให้ผู้ประกอบการเกี่ยวกับกัญชายังคงเผชิญปัญหาด้านการทำธุรกรรมกับธนาคาร การซื้อประกันภัย และการรับเงินเยียวยาจากรัฐเมื่อมีภัยธรรมชาติเกิดขึ้น ซึ่งล้วนต้องพึ่งกฎหมายระดับชาติทั้งสิ้น


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved