5 ข้อที่ต้องจำ…เมื่อใช้กัญชาเพื่อการนอนหลับ

Share this content.

กัญชาและการนอนหลับเป็นสิ่งที่เข้ากันได้ดี ต่อไปนี้เป็นบางสิ่งที่คุณควรคำนึงเมื่อใช้สมุนไพรนี้เพื่อช่วยให้คุณพักผ่อนได้ กัญชาเป็นเครื่องมือที่ดีเพื่อการนอนหลับได้  เพียงแค่พูดคุยกับเพื่อนคนใดก็ตามที่สูบกัญชาในเวลากลางคืน หรือพบว่าตัวเองกำลังหลับ (คอตก) อยู่กลางงานปาร์ตี้เพราะสมุนไพรกัญชาที่พวกเขาสูบนั้นผ่อนคลายมากเกินไปหน่อย

จากหลักฐานโดยเรื่องเล่า (Anecdotal evidence)  จากผู้ที่มีระดับการนอนไม่หลับ (degrees of insomnia) ที่แตกต่างกันแสดงให้เห็นว่ากัญชามีประสิทธิภาพสำหรับการนอนหลับได้เพียงใดโดยช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้พวกเขาพักผ่อนได้อย่างต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง

แม้ว่ากัญชาจะมีฤทธิ์กระตุ้นผลของการนอนหลับ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างกัญชากับการนอนหลับไม่ได้มีความชัดเจนอย่างที่หลายๆ คนเชื่อ

5 ข้อที่คุณควรจำ.. เมื่อใช้กัญชาเป็นยาช่วยในการนอนหลับ:

1. ขนาด หรือปริมาณของยา (Dosage)

ขนาดหรือปริมาณของกัญชา (Dosage) พร้อมกับระดับประสบการณ์ของคุณนั้นเป็นเรื่องสำคัญเมื่อต้องใช้สมุนไพรกัญชานี้ก่อนนอน หากคุณสูบกัญชาน้อยเกินไปคุณอาจไม่รู้สึกถึงผลใดๆ ที่เกิดขึ้น แต่หากคุณใช้กัญชามากเกินไป คุณอาจพบว่าตัวเองพลิกไปมากระสับกระส่ายนอนไม่หลับ (tossing and turning ) ด้วยความหวาดระแวงจากฤทธิ์ของกัญชา ทั้งนี้หากคุณใช้กัญชาเพื่อการนอนหลับเป็นครั้งแรก สิ่งที่ต้องทำ คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย และหลีกเลี่ยงการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอ หรือแอลกอฮอล์มากเกินไป  พึ่งตัวเองด้วยการบริโภคกัญชาและจงตระหนักถึงร่างกายของคุณและสิ่งกระตุ้น ด้วยวิธีนี้คุณก็พร้อมที่จะกระโดดขึ้นเตียงทันทีที่รู้สึกว่ามันใช่! และเหมาะสม

2. วิธีการบริโภค (Method of consumption)

วิธีการที่คุณบริโภคกัญชาจะส่งผลต่อปฏิกิริยาของคุณที่รวดเร็วหรือรุนแรงเพียงใด ซึ่งถ้าคุณบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม (edible) อย่าลืมให้เวลาร่างกายของคุณสักสองสามชั่วโมงเพื่อสัมผัสกับผลที่เกิดขึ้นต่อร่างกาย (ลิงก์ be sure to give your body a few hours to experience effects) หากคุณใช้เครื่องสูบไฟฟ้า เพื่อสูดไอระเหยกัญชาหรือสูบกัญชา (vaping or smoking)  คุณต้องมีการควบคุมมากขึ้นและไม่จำเป็นต้องวางแผน

3. ประเภทของกัญชาที่สำคัญ (The type of cannabis matters)

ไม่ว่าคุณจะบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีสาร THC หรือ CBD ของกัญชาเป็นส่วนผสม หรือคุณกำลังบริโภคกัญชาวงศซาติวา (Sativas) หรืออินดิกา (indicas)   สิ่งสำคัญคือ ต้องรับรู้ว่ากัญชาทุกประเภทให้ผลต่อร่างกายที่แตกต่างกัน

ซึ่งอินดิกา (indicas) เป็นสายพันธุ์ที่มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อร่างกายในรูปแบบที่ผ่อนคลาย และหนักหน่วงทำให้ง่วงนอน ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ากัญชาสายพันธุ์ซาติวา (sativa) หรือแบบลูกผสม (hybrid) จะไม่ทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน ทั้งนี้กัญชาเป็นสารประเภทที่มีการลองผิดลองถูก  ลองใช้ตัวเลือกต่างๆ และติดตามว่าอะไร ใช้งานได้ผลกับคุณและอะไรไม่ได้ผล

4. อาการแฮงก์โอเวอร์จากกัญชา (Marijuana hangovers)

หากคุณไม่ใช่ผู้บริโภคกัญชาในเวลากลางคืนมากนัก ความรู้สึกวิงเวียน มึน ที่คุณอาจพบเมื่อตื่นนอนอาจทำให้คุณเป็นปัญหามีอาการงงงวย ถึงแม้จะไม่รุนแรงเท่าอาการแฮงก์โอเวอร์หรือเมาค้างแบบทั่วไป แต่อาการเมาค้าง หรือแฮงก์ฯ จากกัญชาก็มีอยู่ (weed hangovers exist)  แม้ว่าจะยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ สิ่งเหล่านี้ก็มีแนวโน้มมากขึ้นหากคุณบริโภคกัญชาที่มีคุณภาพต่ำ ทั้งนี้เพื่อรับมือกับอาการแฮงก์ฯ เหล่านี้ อย่าลืม..ที่จะต้องดื่มน้ำเยอะๆ กินของดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเฝ้าสังเกตปริมาณกัญชาที่คุณบริโภคตลอดทั้งวัน

5. การเปลี่ยนแปลงที่เกิดในการนอนหลับ..และความฝัน (Changes in sleep and dreams)

ผลที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งที่กัญชามีต่อการนอนหลับ คือการไม่ฝัน เนื่องจากกัญชาจำกัดการนอนหลับแบบ REM  นี่เป็นเพราะกัญชาไปจำกัดการนอนหลับแบบ REM sleep ซึ่งเป็นช่วงวงจรของการนอนหลับที่มีแนวโน้มที่จะเกิดความฝันเป็นเรื่องเป็นราวได้หรือที่เรียกว่า นอนหลับไม่สนิท ซึ่งการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าช่วงการนอนหลับแบบ (REM หรือ Rapid Eye Movement sleep)  นั้นมีความสำคัญต่อการเรียนรู้และการพักผ่อนทั้งนี้มีหลายสิ่งที่เราไม่ยังเข้าใจเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัญชากับการนอนหลับ สิ่งสำคัญคือ ต้องตรวจสอบ และเฝ้าสังเกตการใช้กัญชารวมถึงพฤติกรรมการนอนหลับของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณรู้สึกว่าการนอนหลับที่คุณมีไม่ใช่การพักผ่อน หรือดีต่อตัวคุณ

ที่มา : https://www.cannhealth.org/content/8161/cannhealth


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved