News

ปิดจุดเสี่ยงพืชเศรษฐกิจใหม่ “กัญชง-กัญชา”

กัญชง (Cannabis sativa) หรือ hemp กับกัญชา (Cannabis indica) หรือ marijuana แม้คนไทยรู้จักดี แต่น้อยคนจะรู้ถึงความแตกต่าง รวมทั้งคุณและโทษแบบรู้ลึกรู้จริง ประกอบกับหลายสิบปีที่ผ่านมากัญชง-กัญชาถูกจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 […]

Continue reading "ปิดจุดเสี่ยงพืชเศรษฐกิจใหม่ “กัญชง-กัญชา”"

สธ.ให้ความรู้การใช้ “กัญชา กัญชง” เพื่อการแพทย์และทำอาหาร

สาธารณสุข จัดให้ความรู้ประชาชนที่จะใช้กัญชงและกัญชาเพื่อการแพทย์-เวชสำอาง-อาหาร 5-7 มี.ค. นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วันที่ 5-7 มี.ค.นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข […]

Continue reading "สธ.ให้ความรู้การใช้ “กัญชา กัญชง” เพื่อการแพทย์และทำอาหาร"

กัญชา-กัญชง ต่างกันอย่างไร กฎหมายอนุญาตใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

กัญชา เป็นพืชที่เราคุ้นชื่อมานานและรู้จักในนามของพืชต้องห้ามเพราะกฎหมายจัดว่าเป็นยาเสพติด ส่วนกัญชง ก่อนหน้านี้เราไม่คุ้นชื่อกันเท่าไหร่ แต่ช่วงหลัง ๆ ก็เริ่มได้ยินบ่อยจนคุ้นหูมากแล้วเหมือนกัน เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันได้ปลดล็อกให้ใช้ประโยชน์มากมายของพืช 2 ชนิดนี้ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ คำว่า “ปลดล็อก” ไม่ได้หมายความว่า พืช 2 ชนิดนี้ถูกถอดออกจากรายชื่อยาเสพติดแล้ว แต่หมายถึงการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ได้ภายใต้กรอบกฎหมาย […]

Continue reading "กัญชา-กัญชง ต่างกันอย่างไร กฎหมายอนุญาตใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง"

‘ดร.อนันต์ชัย’ แนะปลูกกัญชาให้เป็น ต้องรู้เรื่องกฎหมาย นัดเสวนา 5-7 มี.ค.64

ดร.ภก.อนันต์ชัย ชี้ปลูกกัญชาให้เป็นต้องรู้เรื่องกฎหมาย พบกัน “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จ.บุรีรัมย์ 5-7 มี.ค.64 วันที่ 24 กุมภาพันธ์ […]

Continue reading "‘ดร.อนันต์ชัย’ แนะปลูกกัญชาให้เป็น ต้องรู้เรื่องกฎหมาย นัดเสวนา 5-7 มี.ค.64"

คาเฟ่ “ชากัญชา” จุดกระแสนักชิมหน้าใหม่ เบรกความคิด ดื่มเพื่อเมา

คาเฟ่ “กัญชา” ร้านลับๆ ย่านศรีนครินทร์ ดึงดูดนักชิม ให้ไปลิ้มลอง ท็อปซีเคร็ต สูตรการอบ “ชากัญชา” จากแคนาดา อย่าเข้าใจผิด “ชากัญชา” ไม่ได้ทำให้เมา แต่ช่วยดับกระหาย และทำให้ผ่อนคลาย […]

Continue reading "คาเฟ่ “ชากัญชา” จุดกระแสนักชิมหน้าใหม่ เบรกความคิด ดื่มเพื่อเมา"

“รสนา” แนะรัฐอนุญาตประชาชนปลูกกัญชาใช้ทำอาหารบ้านละ 3 ต้น

“รสนา” ชี้แม้ปลดล็อกให้นำส่วนต่างๆ ของกัญชา (ยกเว้นช่อดอก) ใช้ทำอาหารได้ แต่ประชาชนก็ยังเข้าไม่ถึง เพราะจำกัดการปลูกเฉพาะหน่วยงานที่ได้รับอนุญาต ทำให้ราคาแพงถึงโลละ 1.5 หมื่น แนะรัฐอนุญาตให้ประชาชนปลูกบ้านละ 3 ต้น พอมีช่อดอกค่อยนำให้ รพ.สต.ใช้ทำยาต่อไป […]

Continue reading "“รสนา” แนะรัฐอนุญาตประชาชนปลูกกัญชาใช้ทำอาหารบ้านละ 3 ต้น"

อาหารมีส่วนผสมใบกัญชา หญิงตั้งครรภ์ เด็กเยาวชน และผู้สูงอายุ ไม่ควรรับประทาน

แพทย์เตือนอาหารที่มีส่วนผลสมของใบกัญชา หญิงตั้งครรภ์ เด็กเยาวชน และผู้สูงอายุ ไม่ควรรับประทาน เพราะจะมีความเปราะบางในการรับสาร ขณะที่ด้านภาคประชาสังคมห่วงเป็นช่องทางเด็กเยาวชนยกระดับพฤติกรรมสู่การเสพ รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ผู้จัดการศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า กัญชาจะมีสารสำคัญ […]

Continue reading "อาหารมีส่วนผสมใบกัญชา หญิงตั้งครรภ์ เด็กเยาวชน และผู้สูงอายุ ไม่ควรรับประทาน"

จ.เลย จัดงานมหกรรมกัญชาทางการแพทย์ ต่อยอดสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจไทเลยและโครงการ 3 หมอเมืองเลย

        วันนี้ (23 ก.พ.64) ที่ โรงแรมฟลอร่าฮิลล์ รีสอร์ท อ.เมือง จ.เลย นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมกัญชาทางการแพทย์ ต่อยอดสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจไทเลยและโครงการ 3 หมอเมืองเลย พร้อมด้วย ดร.ใยอนงค์ ทิมสุวรรรณ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 8 สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 8 ผู้อำนวยการสำนักงานเขตสุขภาพที่ 8 ร่วมเป็นเกียรติในงาน โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนายการโรงพยาบาล ในเขตสุขภาพที่ 8 คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน ตลอดจนช่างภาพสื่อมวลชน ร่วมให้การต้อนรับ         นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์การดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับคลินิกกัญชาทางการแพทย์การปลูกกัญชาทางการแพทย์และ ผลิตภัณฑ์จากกัญชา ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย และเครือข่าย เพื่อสร้างกระแสการใช้กัญชาในการดูแลสุขภาพ อย่างถูกต้องและปลอดภัย ให้กับเครือข่าย ประชาชน และอสม. แลกเปลี่ยนแนวคิด การบูรณาการงานด้านสมุนไพร กัญชา และการท่องเที่ยว ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ และระหว่างหน่วยภาครัฐกับภาคเอกชน กระตุ้นการดำเนินงาน เป็นจุดเริ่มต้น (Kick Off) การขับเคลื่อนงานแบบบูรณาการด้านสมุนไพร กัญชา การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จังหวัดเลย และโครงการ “คนไทยทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน”         โดยบูรณาการการดำเนินงานของภาคีเครือข่ายภายในจังหวัดเลย ทั้งภาครัฐ และเอกชน ให้เกิดความเข้มแข็ง และมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ทั้งการสร้างเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และเกิดความเชื่อมั่นต่อการมารับบริการ         ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ได้แก่ การจัดบูธนิทรรศการ คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย, การปลูกกัญชาทางการแพทย์และการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กัญชา, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเชิงเศรษฐกิจ ต่อยอดผลิตภัณฑ์กัญชา, การแปรรูปอาหาร/เครื่องดื่มสมุนไพรกัญชา, อาหารอัตลักษ์ชาวไทเลย, การขออนุญาตปลูกและผลิตภัณฑ์จาก กัญชา กัญชง, ไทเลยทุกครอบครัว มีหมอประจำตัว 3 คน, พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชาฯ 6 แห่ง และผู้ประกอบการภาคเอกชน รวมถึง พิธีมอบป้าย คนไทยทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน อีกด้วย ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210223152136138

Continue reading "จ.เลย จัดงานมหกรรมกัญชาทางการแพทย์ ต่อยอดสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจไทเลยและโครงการ 3 หมอเมืองเลย"

“หมอธีระวัฒน์” โต้ กินใบกัญชาไม่ทำให้เกิดอาการจิต

คณะที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข ชี้ การบริโภคใบกัญชาที่มีปริมาณ THC ในระดับต่ำ ไม่อาจทำให้เกิดอาการทางจิตได้ เมื่อวันที่ 23กพ. 64 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาให้ความเห็นถึงกลไกที่จะเกิดอาการทางจิตของกัญชา หลังมีการนำใบกัญชามาเป็นอาหารว่า “การบริโภคใบกัญชาซึ่งมีปริมาณ […]

Continue reading "“หมอธีระวัฒน์” โต้ กินใบกัญชาไม่ทำให้เกิดอาการจิต"

ขับเคลื่อนกัญชาเต็มสูบ เชื่อม7 หน่วยงานทำเอ็มโอยู

ราชภัฏโคราช ขับเคลื่อนกัญชาเต็มสูบ เชื่อม 7 หน่วยงาน จับทำเอ็มโอยู เพื่อการวิจัยและพัฒนาใช้ประโยชน์กัญชาเต็มรูปแบบ ทั้งนี้การลงนามในบันทึกข้อตกลงรวม 3 ฉบับ มีระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ลงนาม 23 […]

Continue reading "ขับเคลื่อนกัญชาเต็มสูบ เชื่อม7 หน่วยงานทำเอ็มโอยู"

ชุมชนคนใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2019 Cera. All rights reserved