News

ผู้ปกครองควรเฝ้าระวังเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้กัญชาส่งผลต่อสมอง

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

‘สาร THC’ ซึ่งเป็นสารเคมีในกัญชาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ส่งผลต่อสมองของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีในระยะยาว ทำให้มีปัญหาทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตตามมา เช่น พัฒนาการลาช้า เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางจิตเภท มีแนวทางป้องกันการใช้กัญชาในเด็กอย่างไร? การให้ข้อมูลข่าวสารถึงผลเสียของกัญชาอย่างทั่วถึงทั้งในโรงเรียน และพื้นที่สาธารณะ ควบคุมอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมโดยมีป้ายระบุห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 […]

Continue reading "ผู้ปกครองควรเฝ้าระวังเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีใช้กัญชาส่งผลต่อสมอง"

กัญชา-กัญชง ความหวัง “เกษตรกร” คาด 3 ปี มูลค่าทะลุ 4.2 หมื่นลบ.

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

“กัญชา” และ “กัญชง” นับเป็น “พืชเศรษฐกิจใหม่” ที่กำลังได้รับความนิยมหลังจากได้รับการปลดล็อก พบว่ามีผู้ประกอบการก้าวเข้ามาธุรกิจนี้มากขึ้น คาดว่ามูลค่าจะสูงถึง 4.2 หมื่นล้านบาทใน 3 ปี และสร้างรายได้ให้เกษตรกรสูงถึง 800,000 บาทถึง […]

Continue reading "กัญชา-กัญชง ความหวัง “เกษตรกร” คาด 3 ปี มูลค่าทะลุ 4.2 หมื่นลบ."

“อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่เชียงราย หลังปลดล็อก สร้างสุขภาพและรายได้

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

(18 ส.ค.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โดยมี นายแพทย์วัชรพงษ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเดินทางมาเป็นประธาน เปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ […]

Continue reading "“อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่เชียงราย หลังปลดล็อก สร้างสุขภาพและรายได้"

“ปานเทพ” คาดสัปดาห์หน้าชงร่าง พ.ร.บ.กัญชาเข้าสภา เผยประยุกต์ กม. 3 ฉบับ ควบคุมแบบบุหรี่ เหล้า กระท่อม

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

“ปานเทพ” เผยร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง รับฟังความเห็นรอบด้าน ยึดหลักควบคุมห้ามใช้เด็กต่ำกว่า 20 ปี หญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร ประยุกต์กฎหมาย 3 ฉบับควบคุม ทั้งการสูบแบบบุหรี่ เมาแล้วขับแบบเหล้า คาดสัปดาห์หน้าชงเรื่องเข้าสภาได้ แจงช่วงสุญญากาศมีกฎหมายควบคุมเพียบ […]

Continue reading "“ปานเทพ” คาดสัปดาห์หน้าชงร่าง พ.ร.บ.กัญชาเข้าสภา เผยประยุกต์ กม. 3 ฉบับ ควบคุมแบบบุหรี่ เหล้า กระท่อม"

หมอธีระวัฒน์ ไขกลไกอาการทางจิต จากการใช้กัญชา

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เผย พันธุกรรมและการได้รับ THC ปริมาณสูง มีส่วนสำคัญในการก่อให้เกิดอาการทางจิต พร้อมระบุแนวทางบำบัดการติดกัญชา วันที่ 17 สิงหาคม 2565 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ […]

Continue reading "หมอธีระวัฒน์ ไขกลไกอาการทางจิต จากการใช้กัญชา"

ไม่ออกประกาศเพิ่ม “ช่อดอกกัญชา” สมุนไพรควบคุม เหตุ กม.ใหม่ใกล้คลอด เร่งวิจัยยานอนหลับกัญชา ลดนำเข้า เชื่อโกยรายได้ส่งออก

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

“อนุทิน” เผยไม่ต้องออกประกาศเพิ่มเติม “ช่อดอกกัญชา” เป็นสมุนไพรควบคุม ระบุกฎหมายใหม่ใกล้คลอดแล้ว ย้ำปลดล็อก 2 เดือนกว่า ป่วยจากการใช้กัญชาลดลง พบ 60 คน เชื่อคนใช้อย่างเข้าใจมากขึ้น ชี้บางคนด้อยค่าปั่นกระแส ยันสร้างมูลค่าเศรษฐกิจอีกมาก […]

Continue reading "ไม่ออกประกาศเพิ่ม “ช่อดอกกัญชา” สมุนไพรควบคุม เหตุ กม.ใหม่ใกล้คลอด เร่งวิจัยยานอนหลับกัญชา ลดนำเข้า เชื่อโกยรายได้ส่งออก"

เภสัชฯ ม.รังสิต จับมือ 2 หน่วยงานภาครัฐ ผลิต และจำหน่ายตำรับน้ำมันกัญชาทางการแพทย์

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

เภสัชฯ ม.รังสิต จับมือ 2 หน่วยงานภาครัฐ ผลิต และจำหน่ายตำรับน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ สถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ โรงงานเภสัชกรรมทหาร สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ผลิตตำรับน้ำมันกัญชา […]

Continue reading "เภสัชฯ ม.รังสิต จับมือ 2 หน่วยงานภาครัฐ ผลิต และจำหน่ายตำรับน้ำมันกัญชาทางการแพทย์"

‘อนุทิน’ หารือทูตมาเลเซีย ประเด็นบริหารจัดการกัญชาทางการแพทย์

Posted in ข่าวสารกิจกรรม

‘อนุทิน’ หารือ เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยประเด็นบริหารจัดการกัญชา และกระท่อม ผลักดันเป็นพืชสมุนไพรเพื่อใช้ทางการแพทย์ ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดปัญหา อุปสรรค เพื่อเฝ้าระวังป้องกันและลดข้อกังวลประชาชน วันนี้ (15 ส.ค. 65) ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน […]

Continue reading "‘อนุทิน’ หารือทูตมาเลเซีย ประเด็นบริหารจัดการกัญชาทางการแพทย์"

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved